Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm, phá vỡ cảnh quan, môi trường trên núi Trường Lệ

Đăng ngày 03 - 05 - 2011
100%

(THO) - Núi Trường Lệ, phường Trường Sơn, thị xã Sầm Sơn là một trong những điểm tham quan của du khách mỗi khi đến khu du lịch này.

Trên dãy Trường Lệ có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như hòn Cổ Giải, đền Độc Cước, đền Cô Tiên, hòn Trống Mái, đền thờ Tô Hiến Thành... nhuốm màu huyền thoại. Nhưng núi Trường Lệ đã và vẫn đang bị nhiều người xâm lấn vì lợi ích cá nhân, ảnh hưởng nghiêm trọng tới vẻ đẹp thiên tạo và cảnh quan môi trường. Hiện tại, trên núi Trường Lệ, nhiều hàng quán lấn chiếm đất công, xây cất tùy tiện; rác thải như vỏ chai lọ, bánh kẹo, vỏ dừa... từ các hàng quán này được “xả” tràn lan...

Trước kia có một số công trình bị chính quyền cưỡng chế tháo dỡ do vi phạm quy hoạch nhưng đến nay, bê tông, gạch, vữa vẫn ngổn ngang. Hơn thế, tình trạng xây dựng các công trình nhỏ trái phép để làm nơi bán hàng vẫn chưa được ngăn chặn.

Anh Phạm Văn Đăng, khách du lịch Hà Nội, tâm sự: “núi Trường Lệ phong cảnh hữu tình, có nhiều bãi đá đẹp nên mọi người mỗi khi có dịp đến Sầm Sơn, ngoài tắm biển ra còn leo lên núi ngắm cảnh thiên nhiên. Vậy mà vẫn có người ngang nhiên đổ bê tông, lấp hết các tảng đá nhấp nhô để tạo mặt bằng dựng lều bán hàng. Làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của nó”.

Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Sầm Sơn 2011 đang đến gần, đề nghị các cơ quan chức năng xử lý triệt để các trường hợp vi phạm.