Báo cáo kết quả triển khai thử nghiệm Hệ thống thông tin báo cáo cấp tỉnh

Đăng ngày 17 - 02 - 2023

Chiều ngày 16/2/2023, đồng chí Nguyễn Văn Chiến – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh chủ trì hội nghị nghe Báo cáo kết quả triển khai thử nghiệm Hệ thống thông tin báo cáo cấp tỉnh. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Đại diện đơn vị Viễn thông Thanh Hóa báo cáo tại hội nghị.

Theo báo cáo của Viễn thông Thanh Hóa, trong năm 2020, Văn phòng UBND tỉnh đã phối hợp với Viễn thông Thanh Hóa xây dựng và triển khai thử nghiệm Hệ thống thông tin báo cáo cấp tỉnh, bao gồm: 10 chế độ báo cáo theo Quyết định số 39/2019/QĐ-UBND ngày 03/12/2019 của UBND tỉnh về việc Quy định chế độ báo cáo định kỳ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa với 31 biểu mẫu báo cáo số liệu và 14 biểu mẫu báo cáo thuyết minh.

Đại diện phòng Quản lý Cổng TTĐT&CNTT, Văn phòng UBND tỉnh

phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Trong năm 2021 và năm 2022, khởi tạo các chế độ báo cáo theo Quyết định số 39/2019/QĐ-UBND: Tháng 08/2021, sau khi UBND tỉnh ban hành Quyết định số 13/2021/QĐ-UBND ngày 09/08/2021 về việc Quy định chế độ báo cáo định kỳ của cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa (Quyết định này thay thế Quyết định số 39/2019/QĐ-UBND ngày 03/12/2019 của UBND tỉnh), Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với Viễn thông Thanh Hóa bỏ các chế độ báo cáo cũ của Quyết định 39, xây dựng 8 chế độ báo cáo theo Quyết định 13 này lên hệ thống, với 9 biểu mẫu báo cáo số liệu và 9 biểu mẫu báo cáo thuyết minh. Khởi tạo chế độ báo cáo riêng của các đơn vị đã có đề xuất: Viễn thông Thanh Hóa đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị có nhu cầu tạo lập các chế độ báo cáo trên hệ thống.

Đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại hội nghị.

Ngoài ra, Văn phòng UBND tỉnh cũng đã phối hợp với Viễn thông Thanh Hóa triển khai tập huấn Hệ thống thông tin báo cáo cấp tỉnh cho các cơ quan, đơn vị chủ trì các chế độ báo cáo. Kết quả, các chế độ báo cáo của UBND tỉnh ban hành và của các đơn vị đề xuất xây dựng (Sở Nội vụ, Cục Thống kê, Liên đoàn Lao động tỉnh) đã được Viễn thông Thanh Hóa khai báo đầy đủ về biểu mẫu, quy trình gửi và tổng hợp số liệu trên hệ thống. Các đơn vị chủ trì báo cáo đã triển khai nhập dữ liệu báo cáo thông qua hệ thống.

Các đại biểu phát biểu thảo luận tại hội nghị.

Tổng số báo cáo được giao trên hệ thống là 765 báo cáo, tổng số báo cáo gửi đúng hạn 473 báo cáo (đạt 61,83%), tổng số báo cáo quá hạn 292 báo cáo (31,17%). Qua triển khai, các chế độ báo cáo phát sinh theo yêu cầu của các đơn vị, cho thấy hệ thống bảo đảm được sự linh hoạt, mềm dẻo và khả năng mở rộng trong sử dụng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành thời gian thảo luận sâu về việc từ kết quả thử nghiệm trên, việc triển khai Hệ thống thông tin báo cáo cần mang tính quy mô trên toàn tỉnh, không giới hạn đơn vị tham gia hay các chế độ báo cáo nhằm tổng hợp số liệu hiệu quả, tập trung phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của cơ quan hành chính nhà nước các cấp…

Đồng chí Nguyễn Văn Chiến – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh

phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Chiến – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong quá trình triển khai thử nghiệm, Hệ thống thông tin báo cáo cấp tỉnh đã chứng minh được khả năng không giới hạn các chế độ báo cáo khai báo trên hệ thống, sự mềm dẻo khi cần thay đổi, đáp ứng triển khai báo cáo các chỉ số kinh tế - xã hội. Về những đề xuất của các ngành, các đại biểu trong hội nghị; đồng chí giao bộ phận chuyên môn của Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với Viễn thông Thanh Hóa tổng hợp, lấy thêm các ý kiến chuyên môn để hoàn thiện lại Hệ thống thông tin báo cáo; nhanh chóng đưa chế độ báo cáo về kinh tế - xã hội lên hệ thống; đề xuất với Văn phòng Chính phủ để kết nối liên thông dữ liệu với hệ thống báo cáo của Chính phủ.

Tiếp đó, hội nghị đã tổ chức lấy phiếu đánh giá kết quả thử nghiệm Hệ thống thông tin báo cáo tỉnh Thanh Hóa.